Sự thật lãi, lỗ khi kinh doanh quần áo?

Kinh doanh quần áo, lãi nhiều hay ít?

Nếu Việt Nam nổi tiếng với ẩm thực đường phố vì điều kiện kinh doanh dễ dàng thì mặt hàng quần áo cũng nằm trong top lĩnh vực phổ biến nhất. Vậy thực hư lãi lỗ ngành kinh doanh quần áo này thế nào?

Ngoài việc có sức mua lớn, có quá nhiều nguồn hàng, giá cả khác nhau, sức hút của kinh doanh quần áo nằm ở mức sinh lời hấp dẫn. Mới nghe qua, kể cả từ chính một số người bán quần áo thì tỷ suất sinh lời có thể gấp 4-5 lần so giá vốn đối với hàng Quảng Châu, hay chí ít thì cũng gấp đôi, và thậm chí, hàng càng rẻ, lãi… càng lớn. Mức giá dễ bán nhất của quần áo thời trang là từ 100.000đ – 300.000đ vì phù hợp với túi tiền của người Việt Nam.

Chị Thu (quận Bình Tân, TPHCM) đang bán hàng online trên facebook cho hay “Mặt hàng Quảng Châu bán online dễ sinh lời nhưng hầu hết các shop lấy chung hàng, chung hình nên cạnh tranh cũng rất lớn, quan trọng nhất là mất nhiều thời gian đăng bài”.

Anh T.V.H (Giám đốc vận hành chuỗi thời trang X.B) chia sẻ: “Để mở chuỗi thời trang cần tốn kém chi phí mặt bằng và vận hành cửa hàng nên việc xét giá vốn cần cẩn thận. Điều kiện tốt nhất là nên có xưởng sản xuất để quản lý chất lượng, số lượng. Lý do là nếu gia công bên ngoài số lượng lớn rất dễ mất kiểm soát. Càng làm chuỗi thì phải chú trọng dịch vụ, hàng hóa để cạnh tranh”.

Rủi ro khi tìm nguồn hàng quần áo

Đối với các shop nhỏ, việc tìm nguồn hàng quần áo giá sỉ càng khó khăn hơn để kiểm soát chất lượng. Nếu tìm tại các xưởng quần áo nhỏ lẻ thì chi phí khoảng 100.000đ/ sản phẩm, bán ra khoảng 200.000đ – 300.000đ. Thậm chí nếu lấy số lượng lớn thì xưởng lấy giá 50.000đ – 70.000đ.

Mặc dù sinh lời nhưng mẫu mã đại trà, đường chỉ thô sơ, khách hàng dễ tìm được mẫu ở shop khác. Nhưng đây chỉ là cách tính trên mỗi đầu sản phẩm, bởi lẽ quần áo cũng là mặt hàng có lượng tồn kho rất lớn, không phải tất cả hàng hóa nhập về đều có thể tiêu thụ hết. Đơn cử, nếu bán một sản phẩm lãi gấp năm lần so giá vốn, nhưng lại tồn nhiều, cuối cùng phải đại hạ giá, hay bán dưới giá thành để thu hồi vốn thì tất nhiên tỷ suất sinh lời cũng giảm hẳn. Ngoài ra, chi phí mặt bằng, tiếp thị cũng không nhỏ.

Xu hướng nguồn hàng quần áo

Xu hướng tìm kiếm nguồn hàng thời trang thiết kế chất lượng sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Với số vốn ít ỏi nhưng muốn nguồn hàng chất lượng, các shop quần áo sẽ ưu tiên tìm kiếm công ty thiết kế, sản xuất thời trang sẵn sàng phục vụ cho nhiều đối tượng khách sỉ để kiểm soát chất lượng và tăng trải nghiệm khách hàng. Xu hướng này đang phát triển và có thể đạt đỉnh trong vòng 7-10 năm tới để cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước.

m collection nguồn hàng thời trang công sở

M Collection chuyên sỉ công sở nữ

Trong kinh doanh quần áo, các “nhà buôn” cũng cần phải tìm hiểu thời gian thấp, cao điểm trong năm ở 3 miền Bắc, Trung, Nam để tính toán khả năng “chịu lỗ” mùa thấp điểm và bứt phát vào dịp cuối năm. Đặc biệt nguồn hàng sỉ quần áo phải được đảm bảo từ khoảng tháng 9 và tính toán kỹ lưỡng. Rõ ràng kinh doanh quần áo không đơn giản, nhưng không phải thiếu cơ hội để kiếm lời.

 

 

 

Menu

Danh Mục